Câu chuyện về cái "đánh chừa" và việc giáo dục nhân cách cho trẻ nhỏ


[Câu chuyện về cái "đánh chừa" và việc giáo dục nhân cách cho trẻ nhỏ] - Hệ thống giáo dục Camellia Education.

Chắc các phụ huynh không lạ gì với cách dỗ dành các bé khi bị vấp, va, cụng vào các đồ vật trong nhà hay khi đang chơi bằng cách "đánh chừa". Ví như đánh chừa cái bàn, đánh chừa cái ghế, đánh chừa cái cửa, đánh chừa bạn này bạn kia... Lợi ích trước mắt đó là vỗ về một cách nhanh chóng trẻ nhỏ khi khiến cho các bé cảm thấy được bênh vực và đồ vật/ người kia bị "trừng phạt". Nhưng mặt khác, tác hại cho hành động đó là khiến trẻ nhỏ hình thành suy nghĩ luôn đổ lỗi cho điều/ người khác và khó tự chịu trách nhiệm cho những việc xảy tới với mình. Vô hình chung điều này cũng khiến cho làm giảm "tính tự lập" trong trẻ nhỏ.

Nếu kéo dài sẽ khiến con mất dần sự tự tin và luôn nhìn cuộc sống thiếu thiện cảm và trở nên khó hòa đồng với xã hội hoặc trở thành một con người khắc nghiệt, không bao giờ tự chịu trách nhiệm với những hành động của mình.

Việc chỉ ra việc gì là sai, việc gì là đúng rất quan trọng với những năm đầu hình thành tính cách của trẻ nhỏ. Tuy sẽ mất thời gian nhiều hơn, và thậm chí đòi hỏi tính kiên nhẫn nơi người lớn vì phải nói chuyện và giải thích cho con hiểu nhưng hiệu quả sau đó cho các bé là vô cùng.

 Trình tự giải quyết tranh chấp được đưa ra (sưu tầm):
1. Để cho con khóc 1 lúc cho nguôi cơn
2. Bước lại, hỏi han chia sẻ
3. Xử lý làm giảm cơn "đau"
4. Cùng con thuật lại sự việc. Cho con quyền kể lại và nhận định sự việc theo cách hiểu của con. Hỏi những câu hỏi mở để con tự nói. Nếu con không nói thì hỏi câu hỏi "Có, Không".
5. Chỉ kết luận dựa trên dữ liệu từ câu trả lời của con, để con sẽ hoàn toàn đồng ý với kết luận đó của mình
6. Khích lệ con làm lại một cách đúng đắn hơn.
7. Nếu từ bước 4 con không hợp tác, cũng không sao. Bố mẹ có thể tự làm mọi việc, nhưng đóng vai là con. Chỉ cho con thấy, làm đúng, sẽ phải như thế nào 

 Các bạn sẽ chọn việc bỏ ra 15 phút để cùng con xây dựng nhân cách, hay 5s để đánh yêu cho xong chuyện?

#mamnonHoaTraMy
#CamelliaSchool
#CamelliaEducation


CÁC TIN TỨC KHÁC
1